Skip to main content

Bánh ngải – Món ăn đặc sản của người dân tộc Tày, Nùng Lạng Sơn

Bánh ngải (còn gọi là bánh giầy ngải) là loại bánh xuất xứ của tỉnh Lạng Sơn, nơi người dân tộc Tày – Nùng sinh sống. Bánh giầy ngải làm nhiều vào dịp Tết Thanh minh, dịp mừng vụ lúa mới. Hiện nay bánh ngải được bán quanh năm, tại các chợ phiên mùa nào cũng có.

Bánh ngải thơm, dẻo phải do sử dụng loại nếp nương, không lẫn gạo tẻ. Đường làm nhân bánh bánh là đường phên có màu vàng, vị ngọt không quá đậm, lá ngải cứu non và tươi.

1

1

Lá ngải rửa sạch, cho vào nồi nấu với nước tro tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Lá ngải đun trong nước tro rất chóng nhừ. Sau khi đun nhừ, đổ ra rửa nhiều lần cho sạch nước tro, nhặt bỏ xơ, vắt kiệt nước rồi nắm thành từng nắm bằng nắm tay cho vào cối giã thật nhuyễn.

Gạo vo, sau đó ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng, rồi vớt ra để ráo nước, cho vào chõ đồ chín thành xôi. Khi đồ đến lúc lên hơi, người ta thường tưới thêm nước sôi, để khi giã bánh sẽ dẻo hơn. Xôi đồ chín cho vào cối giã cùng lá ngải đã giã nhuyễn từ trước, xôi giã ngay lúc còn nóng để đảm bảo bánh mền, mịn và dẻo. Nhân bánh là thành phần chính tạo ra hương vị thơm ngon cho bánh. Nhân được làm từ vừng đen rang chín giã nhỏ trộn với đường phên đã được nấu chảy trên bếp nóng và để đặc lại. Sau khi xôi được giã nhuyễn đưa ra mâm để nặn bánh. Những chiếc bánh nóng hổi được phết một lớp sáp ong để giữ độ bóng, dẻo, thơm và để chúng không dính vào nhau.

1

Bánh ngải thực ra là món bánh chay, làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, ăn rất thanh mát và không bị ngấy. Bánh có mùi thơm dịu, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi hương từ vừng. Nếu ai đã từng ăn một lần có thể sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.

Do nguyên liệu làm bánh dầy ngải có thành phần lá ngải cứu nên bánh sẽ có được những đặc tính tốt từ lá ngải cứu đem lại như: Bổ máu, lưu thông máu; Làm đẹp với mọi làn da, trị mụn, giúp cho da được nuôi dưỡng tốt; Hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho khan, viêm họng, đau đầu; Hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, mỏi khớp xương ở người cao tuổi….

 

About